SĐT

0995222999

CNBC: Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc sắp tới có thể khiến thị trường thế giới chao đảo

CNBC đăng tải nhận định từ một chuyên gia phân tích rằng, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc được dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tuần tới, và những quyết định từ các nhà lãnh đạo được đưa ra trong phiên họp lớn có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hóa và thị trường chứng khoán toàn cầu.
cnbc ky hop quoc hoi trung quoc sap toi co khien thi truong the gioi chao dao
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNBC.

Theo ông Matt Maley, chuyên gia phân tích chiến lược về vốn cổ phần của Miller Tabak, bất kỳ chính sách kinh tế nào được đưa ra trong cuộc họp sẽ được theo dõi sát sao và có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

"Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng giảm tăng trưởng nợ ở quốc gia này trong năm qua, nhưng họ đã nới lỏng chính sách đó, cho phép một số khoản tín dụng tăng trở lại khi kỳ họp quốc hội chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên, vấn đề là nếu họ bắt đầu thắt chặt lại sau khi cuộc họp quốc hội kết thúc, sau khi củng cố quyền lực của họ, chúng tôi lo ngại rằng điều đó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng toàn cầu", ông Maley phát biểu trên chương trình Trading Nation của CNBC hôm thứ Tư.

Tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây, và đã khiến tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings hạ bậc xếp hạng tín dụng của Trung Quốc vào tháng trước.

Các quyết định liên quan đến những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo chính phủ và chính sách quốc gia của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới được dự kiến công bố trong cuộc họp. Theo CNBC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự báo sẽ giữ được vị trí hiện tại của mình.

Trong thư gửi tới CNBC, ông Maley có viết nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và chính phủ Trung Quốc thu hồi kế hoạch kích thích kinh tế sau phiên họp và trở nên khắt khe hơn, điều đó có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa toàn cầu.

“Ngành công nghiệp hàng hóa đã bắt đầu chao đảo, vì vậy nếu họ thực sự rút lại những nỗ lực kích thích kinh tế của mình, nó có thể có tác động đến sự phục hồi của nền kinh tế nhờ các chính sách tài khóa mà mọi người đang nói tới," ông Maley nói thêm. Trung Quốc là một nước sản xuất và tiêu thụ đáng kể các kim loại công nghiệp như đồng và quặng sắt.

Mặt khác, theo ông Maley, bất kỳ sự cố nào diễn ra sau cuộc họp quốc hội liên quan đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên có thể làm rung chuyển thị trường chứng khoán.

"Một khi cuộc họp cuối hội vào tuần tới kết thúc, chúng tôi lo ngại rằng bạn sẽ bắt đầu thấy tình hình tại Triều Tiên bắt đầu leo ​​thang một lần nữa", ông Maley nói trong chương trình Trading Nation.

Ông cũng cho biết thêm, về cơ bản, điều duy nhất ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Mỹ năm nay là mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Giá bitcoin hôm nay (22/2): Tâm lý dài hạn suy yếu gia bitcoin hom nay 222 tam ly dai han suy yeu

Một mức giá xuống dưới 10.297,39 USD (mức thấp trong tuần này) sẽ làm tăng những tín hiệu giảm giá trên biểu đồ tuần và có thể khiến giá giảm xuống đến 9.017,41 USD (mức ...

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm, cổ phiếu Walmart lao dốc kéo chứng khoán Mỹ đi xuống ty gia usd hom nay 212 giam co phieu walmart lao doc keo chung khoan my di xuong

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do cổ phiếu Walmart.

Dự án Một Vành đai, Một Con đường của Trung Quốc có 'đối thủ' mới du an mot vanh dai mot con duong cua trung quoc co doi thu moi

Bốn quốc gia - Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - có thể bắt tay cùng thành lập một dự án thay thế cho sáng kiến “Một Vành đai, Một Con đường” (OBOR) của ...