SĐT

0995222999

CNBC: Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc sắp tới có thể khiến thị trường thế giới chao đảo

CNBC đăng tải nhận định từ một chuyên gia phân tích rằng, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc được dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào tuần tới, và những quyết định từ các nhà lãnh đạo được đưa ra trong phiên họp lớn có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường hàng hóa và thị trường chứng khoán toàn cầu.
cnbc ky hop quoc hoi trung quoc sap toi co khien thi truong the gioi chao dao
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: CNBC.

Theo ông Matt Maley, chuyên gia phân tích chiến lược về vốn cổ phần của Miller Tabak, bất kỳ chính sách kinh tế nào được đưa ra trong cuộc họp sẽ được theo dõi sát sao và có thể tác động đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

"Chính phủ Trung Quốc đã cố gắng giảm tăng trưởng nợ ở quốc gia này trong năm qua, nhưng họ đã nới lỏng chính sách đó, cho phép một số khoản tín dụng tăng trở lại khi kỳ họp quốc hội chuẩn bị diễn ra. Tuy nhiên, vấn đề là nếu họ bắt đầu thắt chặt lại sau khi cuộc họp quốc hội kết thúc, sau khi củng cố quyền lực của họ, chúng tôi lo ngại rằng điều đó sẽ có ảnh hưởng tiêu cực tới tăng trưởng toàn cầu", ông Maley phát biểu trên chương trình Trading Nation của CNBC hôm thứ Tư.

Tăng trưởng tín dụng của Trung Quốc đã trở thành một vấn đề trong những năm gần đây, và đã khiến tổ chức xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings hạ bậc xếp hạng tín dụng của Trung Quốc vào tháng trước.

Các quyết định liên quan đến những thay đổi trong bộ máy lãnh đạo chính phủ và chính sách quốc gia của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới được dự kiến công bố trong cuộc họp. Theo CNBC, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được dự báo sẽ giữ được vị trí hiện tại của mình.

Trong thư gửi tới CNBC, ông Maley có viết nếu Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) và chính phủ Trung Quốc thu hồi kế hoạch kích thích kinh tế sau phiên họp và trở nên khắt khe hơn, điều đó có thể ảnh hưởng đến giá hàng hóa toàn cầu.

“Ngành công nghiệp hàng hóa đã bắt đầu chao đảo, vì vậy nếu họ thực sự rút lại những nỗ lực kích thích kinh tế của mình, nó có thể có tác động đến sự phục hồi của nền kinh tế nhờ các chính sách tài khóa mà mọi người đang nói tới," ông Maley nói thêm. Trung Quốc là một nước sản xuất và tiêu thụ đáng kể các kim loại công nghiệp như đồng và quặng sắt.

Mặt khác, theo ông Maley, bất kỳ sự cố nào diễn ra sau cuộc họp quốc hội liên quan đến mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên có thể làm rung chuyển thị trường chứng khoán.

"Một khi cuộc họp cuối hội vào tuần tới kết thúc, chúng tôi lo ngại rằng bạn sẽ bắt đầu thấy tình hình tại Triều Tiên bắt đầu leo ​​thang một lần nữa", ông Maley nói trong chương trình Trading Nation.

Ông cũng cho biết thêm, về cơ bản, điều duy nhất ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán Mỹ năm nay là mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Lyly Cao

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Bitcoin giống như ‘tiền chơi cờ tỷ phú’ bitcoin giong nhu tien choi co ty phu

CNBC phát một đoạn trích trong đó người dẫn chương trình “Mad Money” Jim Cramer gọi bitcoin là “tiền chơi cờ tỷ phú’” và việc đầu tư vào loại tiền ảo này là “cờ bạc ...

Hồ sơ ổ tham nhũng dầu khí lớn nhất lịch sử ho so o tham nhung dau khi lon nhat lich su

Mỗi ngày, chi tiết về một vụ bắt bớ mới của cảnh sát hoặc một cáo buộc được giật lên trang bìa các báo liên quan đến vụ án tham nhũng dầu khí lớn nhất: ...

Hợp đồng tương lai bitcoin đầu tiên lên sàn, giá bitcoin tăng vọt hop dong tuong lai bitcoin dau tien len san gia bitcoin tang vot

672 hợp đồng tương lai bitcoin tháng 1 vừa được bán vào thời điểm 7h10 sáng nay (giờ Việt Nam), với giá đưa tin thời điểm đó là 15.800 USD.

Pháp sắp cho phép giao dịch chứng khoán thông qua blockchain phap sap cho phep giao dich chung khoan thong qua blockchain

Pháp sẽ trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu cho phép giao dịch một số mã cổ phiếu chưa được niêm yết thông qua công nghệ blockchain, cơ sở của các loại tiền ...