|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Chủ tịch SSI: 'FED tăng lãi suất trong tháng 3 ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam nhưng không đáng ngại'

10:38 | 04/03/2017
Chia sẻ
Ông Hưng cho rằng, ảnh hưởng đáng kể nhất và khó kiểm soát được là hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang nợ đô la sẽ giảm, và nếu Chính phủ hoặc doanh nghiệp có ý định phát hành trái phiếu bằng đô la thì chi phí phát hành sẽ tăng cao.

Trước khả năng Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong tháng 3, nhiều người bày tỏ lo lắng việc này sẽ ảnh hưởng mạnh đến nền kinh tế của Việt Nam.

Ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch Công ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa có những chia sẻ nhận định của cá nhân ông và một người bạn là kinh tế gia của Ngân hàng Thế giới về vấn đề này.

Theo ông Hưng, lãi suất và tỷ giá đồng đô la tăng sẽ làm chi phí trả nợ tăng. Tuy nhiên mấy năm gần đây Việt Nam đã thành công trong việc chuyển cơ cấu nợ, tăng nợ tiền đồng từ 39% năm 2011 lên 57% năm 2015, nợ bằng USD chỉ còn chiếm 16% trong danh mục nợ.

Về tác động đến xuất khẩu, ông Hưng cho biết thị trường Mỹ chiếm khoảng 22% xuất khẩu là thị trường lớn nhất, chủ yếu là các ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may da giày. Nhìn tổng thể, Việt Nam ít nhiều hưởng lợi và có thể khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu do đồng đô la lên giá.

chu tich ssi fed tang lai suat trong thang 3 anh huong den kinh te viet nam nhung khong dang ngai
Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI

Chủ tịch SSI cũng cho rằng, lãi suất FED tăng và USD tăng sẽ tác động tiêu cực đến đầu tư gián tiếp, tuy nhiên chỉ một số quỹ ETF sẽ bị phản ứng tiêu cực ngay, còn các quỹ Nước ngoài khác khi đầu tư vào Việt Nam phần lớn ở dạng quỹ đóng nên không dễ để dịch chuyển dòng vốn. Nhà đầu tư trực tiếp quan tâm tới lợi thế dài hạn của thị trường nội địa 90 triệu dân và các lợi thế so sánh của Việt Nam với các khu vực khác, cũng như chiến lược lâu dài toàn cầu của các công ty đa quốc gia nên cũng không ảnh hưởng nhiều.

Theo ông Hưng, tỷ giá tăng và kỳ vọng tăng tác động đến lạm phát, vì Việt Nam nhập khẩu hàng tiêu dùng. Tuy nhiên thực tế đồng đô la tăng trong thời gian qua nhưng lạm phát vẫn thấp do chính phủ đã kiểm soát tốt những yếu tố khác tác động đến lạm phát.

Về ảnh hưởng tiêu cực do lãi suất Ngân hàng vay tiền đồng tăng, người đứng đầu SSI nhận định thực tế thanh khoản tiền đồng của các ngân hàng hiện đang dồi dào sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Ông Hưng cho rằng, ảnh hưởng đáng kể nhất và khó kiểm soát được là hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp đang nợ đô la sẽ giảm, và nếu Chính phủ hoặc doanh nghiệp có ý định phát hành trái phiếu bằng đô la thì chi phí phát hành sẽ tăng cao.

"Tóm lại, nếu FED tăng lãi suất trong tháng 3 sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế Việt Nam nhưng thực sự không đáng ngại.", Chủ tịch SSI kết luận.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Linh Lam

Dow Jones tăng gần 300 điểm, lập kỷ lục mới khi lợi suất trái phiếu hạ nhiệt
Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch tích cực, với chỉ số Dow Jones chạm đỉnh mới nhờ việc lợi suất trái phiếu hạ nhiệt.