SĐT

0995222999

CEO Nguyễn Ngọc Điệp: Khám phá bản thân nhờ đi buôn máy tính

Trong buổi tọa đàm "Hành trình khởi nghiệp - Cho và nhận" hôm 11/1, chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình, ông Nguyễn Ngọc Điệp - CEO của vatgia.com - cho biết việc khám phá bản thân chính qua việc đi buôn máy tính khi học ở Nhật Bản.

Ngày còn là sinh viên, tôi không biết mình thích gì, chỉ học và học, chỉ đến khi sang Nhật học thạc sỹ tôi mới "khám phá" ra bản thân mình. Khi sang đó, rất nhiều bạn bè Việt Nam nhờ tôi mua hàng gửi về như Ipod, máy tính, điện thoại...

Tôi buôn rất kinh khủng đến nỗi thầy giáo còn hỏi tôi rằng lấy tiền đâu mà buôn nhiều thế. Tuy nhiên, việc vận chuyển quá khổ bởi mỗi lần mua mất hai tiếng mà cũng chỉ xách được 2 cái máy tính. Tôi luôn trăn trở làm thế nào có thể mua 100 cái máy tính cùng lúc.

ceo nguyen ngoc diep kham pha ban than nho di buon may tinh
CEO Nguyễn Ngọc Điệp (trái) chia sẻ tại buổi tạo đàm"Hành trình khởi nghiệp - Cho và nhận". Ảnh: Anh Vũ

Lên mạng tìm hiểu, tôi thấy chỉ cần 1 thao tác bấm nút, lập tức hai ngày sau cả 1 phòng ở ký túc xá đã chất đầy máy tính. À thì ra mình đang được sử dụng một cái gì đó rất hay ho về công nghệ nhưng nhìn về Việt Nam thấy chưa có cái này. Thế là tôi quyết định bỏ dở học thạc sỹ quay về Việt Nam để phát triển thương mại điện tử.

Sau khi quyết định, tôi nói với thầy chủ nhiệm - người bảo lãnh cho tôi sang đấy học rằng sẽ bỏ học về Việt Nam. Thật sự lúc đó rất run vì cơ chế bảo lãnh sang Nhật du học rất khắt khe, mỗi năm mỗi thầy giáo chỉ được bảo lãnh một người, nếu tôi bỏ giữa chừng thì năm sau thầy sẽ không bảo lãnh được cho ai.

Thật không ngờ, tôi lại nhận được cái gật đầu từ ông. Ông nói với tôi rằng: "Tôi đã hết nhiệm vụ với cậu rồi. Cậu về đi. Bởi nhiệm vụ của tôi là khơi dậy niềm đam mê của cậu mà cậu đã tìm được rồi. Khi nào thích học quay lại đây, tôi lại dạy tiếp vì sự học là cả đời nhưng cơ hội chỉ đến một lần".

Đến nay, tôi đã bắt tay vào làm thương mại điện tử gần 11 năm và rất hứng thú với công việc này. Kể câu chuyện trên, tôi muốn nói với các bạn trẻ rằng, khi làm bất cứ việc gì đều cần phải có đam mê. Có đam mê bạn sẽ quyết tâm làm thành công.

Nguyễn Nam

Khoa Học & Phát Triển

Đọc nhiều nhất

Thành công của hai chàng 'Tây' bán hàng hiệu giá thấp ở TP Hồ Chí Minh tha nh cong cu a hai cha ng tay ba n ha ng hie u gia tha p o tp ho chi minh

Với chiến lược bán hàng hiệu giá thấp ở TP Hồ Chí Minh, hai doanh nhân sáng lập công ty Leflair vừa huy động thành công 3 triệu USD.

Công ty của 'chuyên gia nhạc chế' Hiếu Orion nhận vốn 200.000 USD cong ty cua chuyen gia nhac che hieu orion nhan von 200000 usd

Nguoianhhuong.vn, nền tảng quảng cáo và quản lý tài năng truyền thông của "chuyên gia nhạc chế" Hiếu Orion vừa nhận 200.000 USD từ một số nhà đầu tư.

Hàng triệu người phát cuồng với ứng dụng giải trí trực tuyến ở Trung Quốc hang trieu nguoi phat cuong voi ung dung giai tri truc tuyen o trung quoc

Hàng triệu người ở Trung Quốc truy cập một ứng dụng giải trí trực tuyến mỗi ngày để giải các câu đố với hy vọng nhận khoản tiền thưởng lớn.

Chàng trai bỏ việc hàng không để bán gạo sạch online kiếm trăm triệu/tháng chang trai bo viec hang khong de ban gao sach online kiem tram trieuthang

Mặc cho gia đình, bạn bè khuyên ngăn, Hướng vẫn quyết nghỉ công việc hàng không với mức lương ổn định để bán gạo sạch.