SĐT

0995222999

Các loại tiền ảo phổ biến nhất: Litecoin là gì?

Tìm hiểu "tất tần tật" về Litecoin - đồng tiền ảo được mệnh danh là "bạc" của giới tiền ảo.
cac loai tien ao pho bien nhat litecoin la gi
Đồng Litecoin

Kể từ khi ra mắt vào tháng 10 năm 2011, Litecoin đã có mức vốn hóa thị trường tăng lên tới 4,2 tỷ USD. Các nhà phát triển của Litecoin đã từ lâu tuyên bố rằng, ý định của họ là tạo ra "bạc" Litecoin so với "vàng" của Bitcoin. Sau đây, chúng ta sẽ khám phá những điểm nổi bật của đồng tiền ảo này.

Litecoin - "Bạc" của thị trường tiền ảo

Litecoin là một đồng tiền số được sáng lập bởi Charlie Lee, vận hành trên blockchain nhưng có đặc trưng riêng. Nó sử dụng nền tảng mã hóa Scrypt thay vì SHA-256 như bitcoin, chính vì vậy cho phép người khai thác tiền số cùng lúc có thể khai thác bitcoin và litecoin mà không bị xung đột hệ thống.

cac loai tien ao pho bien nhat litecoin la gi
Charlie Lee - Người tạo ra đồng Litecoin

Khác biệt với bitcoin là sau thời gian khai thác, số khối được tạo giảm, nhưng số tiền đồng lại tăng tối đa, tức là nhiều người cùng đào nhưng người may mắn với cấu hình phần cứng mạnh sẽ hưởng được số litecoin nhiều hơn, thuật toán hàm Băm (hash) khác biệt, và giao diện cũng được thay đổi chút ít. Trong năm 2013, Economist đề cập vấn đề litecoin sẽ thay thế bitcoin thì lập tức cuối năm nó tăng giá vượt bậc.

Có 84 triệu đồng Litecoin tồn tại

Nếu như bitcoin có nguồn cung giới hạn là 21 triệu đồng tiền ảo thì thợ đào litecoin cũng có mức trần khai thác là 84 triệu đồng. Cho đến thời điểm này, 52.679.982 đồng litecoin và 16.530.563 đồng bitcoin đã được đưa vào lưu thông.

Số lượng litecoin trong mỗi khối sẽ giảm theo thời gian. Vào tháng 10 năm 2015 nó sẽ được giảm một nửa, và giảm đi một nửa sẽ tiếp tục trong những khoảng thời gian đều đặn cho đến khi con số 84.000.000 litecoin được khai thác.

Số lượng đồng tiền tối đa của Litecoin có thể mang lại lợi thế về tâm lý hơn Bitcoin. Với giá ngày hôm nay, mua cà phê 2 USD sẽ có giá khoảng 0,0005 bitcoin, hoặc khoảng 0,3 litecoin. Trong một cuộc phỏng vấn do bộ phận ngân hàng của IBM công bố vào tháng 11 năm 2013, giám đốc điều hành của IBM, Richard Brown, đã đưa ra viễn cảnh rằng, một số người dùng có thể thích giao dịch với những con số thập phân ngắn và không quá nhỏ, đây là lợi thế của Litecoin điều này đã được Tristan Winters nêu ra trong bài viết "Tâm lý học thập phân" vào tháng 11 năm 2013 của ông.

Chỉ cần 2 phút để thực hiện giao dịch

Trong khi giao dịch đồng litecoin chỉ mất hơn 2 phút thì bitcoin phải mất đến 100 phút mới hoàn thành. Nói về sự khác biệt này, nhà sáng lập litecoin Charlie Lee giải thích là vai trò chính của hai đồng tiền này là khác nhau. Trong khi litecoin hướng đến là một phương tiện thanh toán thì vai trò chính của bitcoin là phương tiện dự trữ giá trị.

Ví dụ: một doanh nhân bán sản phẩm để đổi lấy Bitcoin sẽ phải đợi gần 40 lần để xác nhận thanh toán như thể sản phẩm tương tự đó đã được bán để đổi lấy Litecoin. Mặt khác, các doanh nhân luôn có thể chấp nhận giao dịch mà không phải chờ đợi bất kỳ xác nhận nào. An ninh của các giao dịch không xác nhận như vậy là chủ đề của một số cuộc tranh luận. Tuy nhiên, những đổi mới gần đây như hệ thống Chi trả Kênh liên ngân hàng của Bitpay có thể làm cho những giao dịch tức thời này trở nên an toàn hơn, giảm nhẹ thời gian xác nhận nhanh hơn của Litecoin.

"Đào" dễ dàng hơn bitcoin

Các thuật toán khai thác của Litecoin đơn giản hơn nhiều so với Bitcoin, có nghĩa là nó có thể được khai thác trên các máy tính yếu hơn và nó sẽ mất ít năng lượng hơn. Các hoạt động khai thác mỏ trên toàn thế giới chiếm một lượng điện lớn và đã thiếu các card đồ họa mạnh mẽ cần thiết cho thiết bị khai thác mỏ, đây có thể là một lợi thế lớn cho các thợ mỏ Litecoin.

Litecoin và Bitcoin

Đây là những khác biệt quan trọng của 2 đồng tiền được mệnh danh là " vàng, bạc" của giới công nghệ.

cac loai tien ao pho bien nhat litecoin la gi

cac loai tien ao pho bien nhat litecoin la gi Đối thủ của bitcoin tăng gần 1.400% trong năm nay

Litecoin, đồng tiền ảo có giá trị lớn thứ 5 và là đối thủ của bitocin, đã tăng gần 1.400% kể từ đầu năm nay ...

cac loai tien ao pho bien nhat litecoin la gi Nhật Bản công nhận tiền ảo là một phương thức thanh toán

Nhật Bản đã công nhận các loại tiền kỹ thuật số trên internet như một phương thức thanh toán chính thức.

Hoài Nam

VietnamFinance

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Giá bitcoin hôm nay (22/2): Tâm lý dài hạn suy yếu gia bitcoin hom nay 222 tam ly dai han suy yeu

Một mức giá xuống dưới 10.297,39 USD (mức thấp trong tuần này) sẽ làm tăng những tín hiệu giảm giá trên biểu đồ tuần và có thể khiến giá giảm xuống đến 9.017,41 USD (mức ...

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm, cổ phiếu Walmart lao dốc kéo chứng khoán Mỹ đi xuống ty gia usd hom nay 212 giam co phieu walmart lao doc keo chung khoan my di xuong

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do cổ phiếu Walmart.