|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Các doanh nghiệp nghìn tỷ của Á hậu Dương Trương Thiên Lý kinh doanh gì?

07:30 | 06/10/2017
Chia sẻ
Á hậu sinh năm 1989 chứng tỏ mình không chỉ xinh đẹp, mà còn giỏi dang khi điều hành các công ty nghìn tỷ, hoạt động từ bất động sản cho tới giải trí, giáo dục.
cac doanh nghiep nghin ty cua a hau duong truong thien ly kinh doanh gi
Á hậu Dương Trương Thiên Lý

Từ “bà hoàng” sắc đẹp…

Như đã đề cập, theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sửa đổi ngày 15/5/2015, Á hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2008 Dương Trương Thiên Lý sở hữu 96% trong tổng vốn điều lệ 500 tỷ đồng của CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn – thành viên của Tập đoàn Hoàn Cầu.

Công ty Hoàn vũ Sài Gòn được thành lập tháng 3/2010, là đơn vị giữ bản quyền cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ từ thời điểm đó đến nay. Doanh nghiệp của bà Dương Trương Thiên Lý cũng nắm luôn quyền cử thí sinh dự thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới (Miss Universe).

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 2008. Á hậu Dương Trương Thiên Lý cũng đăng quang ngay trong cuộc thi này, và thật tình cờ khi cô gái xinh đẹp đời cuối 8x không lâu sau đó đã nắm quyền điều hành doanh nghiệp sở hữu cuộc thi này.

Cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2008 được đánh giá tích cực và có tiếng vang lớn, là tiền để ngay cùng trong năm Tập đoàn Hoàn Cầu của cố nữ doanh nhân Tư Hường tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ thế giới.

Tuy nhiên, những khó khăn về mặt tài chính đã khiến cuộc thi bị đình trệ cho tới năm 2015 mới được tổ chức tiếp, với người thắng cuộc là Hoa hậu Phạm Hương. Cuộc thi năm 2017 hiện đang diễn ra tại Nha Trang.

Ngoài vai trò là nhà tổ chức cuộc thi hoa hậu có uy tín, CTCP Hoàn vũ Sài Gòn còn mở rộng hoạt động ra những lĩnh vực khác như đại sứ thương hiệu, PR (Public Relation), event, in ấn…

cac doanh nghiep nghin ty cua a hau duong truong thien ly kinh doanh gi
Phạm Hương là đương kim Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam (năm 2015)

…tới “trùm” bất động sản

Không chỉ giỏi giang trong lĩnh vực giải trí, Á hậu Dương Trương Thiên Lý còn chứng tỏ được năng lực cũng như độ giàu có khi sở hữu đa số vốn tại sân golf 18 lỗ và 2 khách sạn 5 sao nằm ngay cạnh hồ Xuân Hương, trung tâm thành phố Đà Lạt.

Cụ thể, tại CTCP Hoàng Gia ĐL (trước đây là Công ty TNHH Khu nghỉ mát Đà Lạt), Á hậu Dương Trương Thiên Lý được uỷ quyền góp 661,5 tỷ đồng, tương đương 78% tỷ lệ chi phối tại doanh nghiệp có vốn điều lệ 848 tỷ đồng. Hai cổ đông còn lại là ông Trần Khải Hoàn và bà Đào Thị Hiền mỗi cá nhân sở hữu 11% vốn.

CTCP Hoàng Gia ĐL hiện là chủ đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp, kinh doanh sân Golf quốc tế 18 lỗ nằm ngay cạnh hồ Xuân Hương, cùng khách sạn Dalat Palace, khách sạn DuParc Dalat và các Biệt thự số 27A-27B đường Trần Hưng Đạo. Dự án có quy mô gần 71,5 ha và tổng vốn đầu tư 40 triệu USD, tương đương 858,3 tỷ đồng.

cac doanh nghiep nghin ty cua a hau duong truong thien ly kinh doanh gi
Dalat Palace Golf Club của Á hậu Dương Trương Thiên Lý nhìn ra hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt

Dự án có thời hạn hoạt động 50 năm kể từ ngày được cấp giấy phép (8/8/1991) với nhiều ưu đãi như thuế thu nhập doanh nghiệp là 17% trong 20 năm đầu và miễn thuế TNDN trong 2 năm đầu kể từ khi có thu nhập chịu thuế.

Trên thực tế, CTCP Hoàng gia ĐL chỉ là doanh nghiệp dự án, còn "ông chủ" của tổ hợp sân golf – khách sạn nằm ở vị trí đắc địa bậc nhất thành phố Đà Lạt là Công ty Danao Limited, có trụ sở tại quần đảo Virgin thuộc Anh. Bà Dương Trương Thiên Lý hiện là Chủ tịch Hội đồng thành viên của pháp nhân nước ngoài này.

cac doanh nghiep nghin ty cua a hau duong truong thien ly kinh doanh gi VAMC tìm đơn vị thẩm định tài sản khoản nợ trên 2.400 tỷ đồng của Tập đoàn Hoàn Cầu

Hoàn Cầu là tập đoàn đa ngành có mỗi liên hệ mật thiết với Ngân hàng Nam Á, khoản nợ của các đơn vị thành ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 - Summer Summit

Thời gian: 11/06/2026
Địa điểm: L7 West Lake Hanoi by Lotte Hotels, Ballroom tầng 4, 683 Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội

Vietnam Investment Forum 2026 - Summer Summit quy tụ đại diện cơ quan quản lý, lãnh đạo ngân hàng, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư, giám đốc phân tích và các chuyên gia kinh tế độc lập, tập trung vào bức tranh vĩ mô, AI & Big Data và chiến lược tìm kiếm Alpha trong nửa cuối năm 2026.

Ba phiên thảo luận chính:

Phiên thảo luận 1: Vĩ mô 2026 - Việt Nam trước các cú sốc từ bên ngoài và cơ hội từ bên trong
Phiên thảo luận 2: AI & Big Data - Từ lợi thế ra quyết định đến thế hệ sản phẩm đầu tư mới
Phiên thảo luận 3: Cơ hội tìm kiếm Alpha trên thị trường chứng khoán và các kênh tài sản phổ biến

Tìm hiểu chương trình tại VIF 2026 Summer Summit.

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về nửa cuối năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

Nghi Điền

Khối ngoại bán ròng hơn 3.200 tỷ đồng, xả đột biến một cổ phiếu ngân hàng
Trong phiên 22/5, khối ngoại tiếp tục bán ròng mạnh hơn 3.284 tỷ đồng trên cả ba sàn, trong đó nổi bật là cổ phiếu MSB bị xả đột biến hơn 1.500 tỷ đồng.