SĐT

0995222999

Bộ trưởng Bộ GTVT giải trình về dự án sân bay Long Thành

Sáng nay, 13/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Sân bay Long Thành. Ghi nhận ý kiến ĐBQH về các giải pháp để thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ "gỡ băng để rà soát từng vấn đề, có giải trình để các đoàn ĐBQH nắm được".
bo truong bo gtvt giai trinh ve du an san bay long thanh
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ "gỡ băng" để rà soát từng vấn đề mà ĐBQH còn băn khoăn. Ảnh: QH

Sáng nay, 13/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Sân bay Long Thành. Ghi nhận ý kiến ĐBQH về các giải pháp để thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ "gỡ băng để rà soát từng vấn đề, có giải trình để các đoàn ĐBQH nắm được".

Trong buổi sáng, "có 18 ý kiến đóng góp của các đại biểu cho thấy đều có sự thống nhất cao, đây là dự án bức xúc, là dự án cấp bách, quan trọng quốc gia, tất cả các đồng chí thể hiện tinh thần ủng hộ rất cao" - Bộ trưởng Bộ GTVT nhận định.

"Hiện nay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải nghiêm trọng, trong những ngày cao điểm sân bay Tân Sơn Nhất luôn ùn tắc, không chỉ ùn tắc trên trời mà ùn tắc cả những đường tiếp cận, do đó việc hỗ trợ sân bay nâng cấp giúp cho sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện sứ mệnh lịch sử cũng hết sức khó khăn.

Chúng ta còn 8 năm nữa, nếu theo tiến độ này chúng ta thực hiện tốt thì 2025 mới đưa giai đoạn 1 của sân bay Long Thành vào xây dựng, 8 năm tới có thể nói là hết sức khó khăn cho ngành giao thông và TP.Hồ Chí Minh, vì hiện nay mấu chốt quan trọng là tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải nghiêm trọng ở tất cả các nẻo đường, do đó khả năng chúng ta nâng công suất lên từ 36 triệu khách từ năm nay lên 50 triệu khách, nhưng vấn đề tiếp cận vào sân bay là vấn đề khó khăn nhất hiện nay, chúng ta rất khó giải quyết" - Bộ trưởng Thể cho biết.

Về một số vấn đề đại biểu còn băn khoăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình:

Rất mong trong Nghị quyết của Quốc hội có 2 phần. Phần thứ nhất là cơ chế đặc thù, đây là thẩm quyền của Quốc hội, chúng tôi rất mong trong Nghị quyết có cơ chế đặc thù mà Chính phủ trình. Có cơ chế đặc thù này, việc đền bù GPMB, thực hiện chế độ chính sách cho người dân mới đúng. Cái này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, rất mong ĐBQH xem xét.

Về lo lắng của đại biểu, chúng tôi xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia nên thận trọng khi thực hiện. Dự án có quy mô rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều hộ dân. Chúng tôi sẽ rất thận trọng khi làm.

Sau khi Quốc hội có ý kiến, Chính phủ phê duyệt, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai rà soát từng phần việc sẽ thực hiện, lên phương án triển khai sao cho công khai minh bạch.

Chúng tôi có niềm tin, Đồng Nai có nhiều trung tâm công nghiệp rất lớn với hơn 30 khu công nghiệp. Có dự án lớn liên quan đến đường cao tốc. Tất cả những cái này đều liên quan đến GPMB. Kinh nghiệm GPMB của Đồng Nai rất tốt. Tuy nhiên, không chủ quan, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai để xem xét, những vấn đề thuộc thẩm quyền sẽ thống nhất thực hiện, những gì vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội để thực hiện tốt nhất" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

bo truong bo gtvt giai trinh ve du an san bay long thanh Bổ sung hơn 18.000 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất sân bay Long Thành

Ngoài 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua, Dự án thu hồi đất, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành ...

Đức Thành - Xuân Hải

Lao động

Đọc nhiều nhất

Những ‘ông lớn’ địa ốc nào đang góp mặt tại khu 'trung tâm mới' Bắc sông Hồng? nhung ong lon dia oc nao dang gop mat tai khu trung tam moi bac song hong

Chủ đầu tư những dự án quy mô tại khu vực phía Bắc sông Hồng hiện nay đều là các đại gia địa ốc có tên tuổi trên thị trường...

Vốn Nhật tiếp tục đổ vào nhà đất von nhat tiep tuc do vao nha dat

Nhiều doanh nghiệp Nhật đầu tư vào doanh nghiệp bất động sản Việt Nam dù thị trường được nhận định không có tăng trưởng nóng trong thời gian tới. vốn Nhật

Trở thành tâm điểm mới, tỷ lệ hấp thụ đất nền tại khu Đông TP HCM năm 2017 gấp bốn lần năm trước tro thanh tam diem moi ty le hap thu dat nen tai khu dong tp hcm nam 2017 gap bon lan nam truoc

Năm 2017, khu Đông TP HCM chiếm đến 56% tổng nguồn cung đất nền, bỏ xa các khu vực còn lại, tập trung chủ yếu tại quận 9 và một số quận vùng ven.

‘Giải cứu’ condotel, officetel: Vẽ đường hươu chạy? giai cuu condotel officetel ve duong huou chay

Hết Bộ Xây dựng rồi đến Bộ Tài nguyên & Môi trường đề xuất “giải cứu” condotel (căn hộ khách sạn), officetel (căn hộ văn phòng). Trong khi đó, thực tế các căn hộ này ...