SĐT

0995222999

Bộ trưởng Bộ GTVT giải trình về dự án sân bay Long Thành

Sáng nay, 13/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Sân bay Long Thành. Ghi nhận ý kiến ĐBQH về các giải pháp để thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ "gỡ băng để rà soát từng vấn đề, có giải trình để các đoàn ĐBQH nắm được".
bo truong bo gtvt giai trinh ve du an san bay long thanh
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định sẽ "gỡ băng" để rà soát từng vấn đề mà ĐBQH còn băn khoăn. Ảnh: QH

Sáng nay, 13/11, Quốc hội thảo luận về Dự án Sân bay Long Thành. Ghi nhận ý kiến ĐBQH về các giải pháp để thực hiện dự án, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết sẽ "gỡ băng để rà soát từng vấn đề, có giải trình để các đoàn ĐBQH nắm được".

Trong buổi sáng, "có 18 ý kiến đóng góp của các đại biểu cho thấy đều có sự thống nhất cao, đây là dự án bức xúc, là dự án cấp bách, quan trọng quốc gia, tất cả các đồng chí thể hiện tinh thần ủng hộ rất cao" - Bộ trưởng Bộ GTVT nhận định.

"Hiện nay sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang quá tải nghiêm trọng, trong những ngày cao điểm sân bay Tân Sơn Nhất luôn ùn tắc, không chỉ ùn tắc trên trời mà ùn tắc cả những đường tiếp cận, do đó việc hỗ trợ sân bay nâng cấp giúp cho sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện sứ mệnh lịch sử cũng hết sức khó khăn.

Chúng ta còn 8 năm nữa, nếu theo tiến độ này chúng ta thực hiện tốt thì 2025 mới đưa giai đoạn 1 của sân bay Long Thành vào xây dựng, 8 năm tới có thể nói là hết sức khó khăn cho ngành giao thông và TP.Hồ Chí Minh, vì hiện nay mấu chốt quan trọng là tiếp cận sân bay Tân Sơn Nhất đã quá tải nghiêm trọng ở tất cả các nẻo đường, do đó khả năng chúng ta nâng công suất lên từ 36 triệu khách từ năm nay lên 50 triệu khách, nhưng vấn đề tiếp cận vào sân bay là vấn đề khó khăn nhất hiện nay, chúng ta rất khó giải quyết" - Bộ trưởng Thể cho biết.

Về một số vấn đề đại biểu còn băn khoăn, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình:

Rất mong trong Nghị quyết của Quốc hội có 2 phần. Phần thứ nhất là cơ chế đặc thù, đây là thẩm quyền của Quốc hội, chúng tôi rất mong trong Nghị quyết có cơ chế đặc thù mà Chính phủ trình. Có cơ chế đặc thù này, việc đền bù GPMB, thực hiện chế độ chính sách cho người dân mới đúng. Cái này thuộc thẩm quyền của Quốc hội, rất mong ĐBQH xem xét.

Về lo lắng của đại biểu, chúng tôi xác định đây là dự án trọng điểm quốc gia nên thận trọng khi thực hiện. Dự án có quy mô rất lớn, ảnh hưởng rất nhiều hộ dân. Chúng tôi sẽ rất thận trọng khi làm.

Sau khi Quốc hội có ý kiến, Chính phủ phê duyệt, Bộ GTVT cùng các bộ, ngành phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai rà soát từng phần việc sẽ thực hiện, lên phương án triển khai sao cho công khai minh bạch.

Chúng tôi có niềm tin, Đồng Nai có nhiều trung tâm công nghiệp rất lớn với hơn 30 khu công nghiệp. Có dự án lớn liên quan đến đường cao tốc. Tất cả những cái này đều liên quan đến GPMB. Kinh nghiệm GPMB của Đồng Nai rất tốt. Tuy nhiên, không chủ quan, chúng tôi sẽ phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai để xem xét, những vấn đề thuộc thẩm quyền sẽ thống nhất thực hiện, những gì vượt thẩm quyền sẽ báo cáo Chính phủ, Quốc hội để thực hiện tốt nhất" - Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

bo truong bo gtvt giai trinh ve du an san bay long thanh Bổ sung hơn 18.000 tỷ đồng cho dự án thu hồi đất sân bay Long Thành

Ngoài 5.000 tỷ đồng đã được Quốc hội thông qua, Dự án thu hồi đất, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành ...

Đức Thành - Xuân Hải

Theo Lao động

Đọc nhiều nhất

Dự án Làng châu Âu 3.000 tỷ đồng của Eurowindow đang ở đâu? du an lang chau au 3000 ty dong cua eurowindow dang o dau

Eurowindow quảng cáo dự án Làng châu Âu và Trung tâm thương mại Quốc oai với tổng mức đầu tư gần 3.000 tỷ đồng. Thế nhưng, sau hơn 8 năm, dự án chưa có dấu ...

[Infographic] Người Mỹ cần bao nhiêu giờ làm việc để có thể mua được nhà? infographic nguoi my can bao nhieu gio lam viec de co the mua duoc nha

Dùng phương pháp tính toán thu nhập gia đình so sánh với chi phí trả góp bình quân ở mỗi thành phố, từ đó ước lượng được số giờ cần làm việc mỗi tháng để ...

'CEO Cùi Bắp' của Địa ốc Alibaba xin lỗi sau vụ 'nhận tiền giữ chỗ' ceo cui bap cua dia oc alibaba xin loi sau vu nhan tien giu cho

Trước các cảnh báo về chuyện chưa phải chủ đầu tư, không phải nhà môi giới, nhưng nhận giữ chỗ của khách, lãnh đạo Công ty Địa ốc Alibaba đã gửi thư xin lỗi.

Happyland lại khởi công trong vòng xoáy nợ nần happyland lai khoi cong trong vong xoay no nan

Dù mới chỉ đóng 1 tỉ trong tổng số 800 tỉ đồng phải thi hành án nhưng chủ đầu tư Dự án Happyland lại tiếp tục khởi công một số hạng mục sau khi đã ...