SĐT

0995222999

Bitcoin sẽ là phương thức thanh toán lý tưởng nếu thế giới không còn niềm tin

Bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật số khác có thể là một phương tiện lý tưởng để giải quyết vấn đề thanh toán trong một môi trường mà niềm tin bị phá vỡ, các nhà kinh tế học của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã viết trong một bài đăng trên blog.
bitcoin se la phuong thuc thanh toan ly tuong neu the gioi khong con niem tin Chiến lược gia Wells Fargo: Bitcoin và thị trường chứng khoán có quan hệ 'cộng sinh'
bitcoin se la phuong thuc thanh toan ly tuong neu the gioi khong con niem tin Goldman Sachs: Giá trị của nhiều đồng tiền ảo sẽ về 0
bitcoin se la phuong thuc thanh toan ly tuong neu the gioi khong con niem tin Các ngân hàng ở Anh và Mỹ cấm mua bitcoin bằng thẻ tín dụng
bitcoin se la phuong thuc thanh toan ly tuong neu the gioi khong con niem tin
Bitcoin sẽ là phương thức thanh toán lý tưởng nếu thế giới không còn niềm tin

Người tiêu dùng tin tưởng vào chính quyền và giá trị đồng tiền của họ, ít nhất là ở Mỹ và các nước phát triển, do đó, những đồng tiền như Bitcoin sẽ gặp khó khăn khi cạnh tranh với các phương thức thanh toán đã được thiết lập như tiền mặt, séc, thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay PayPal, Antoine Martin, phó chủ tịch cấp cao của Nhóm nghiên cứu và thống kê của Fed cho biết.

"Nếu chúng ta sống trong một thế giới đen tối không có niềm tin, Bitcoin có thể thống trị các phương thức thanh toán", Martin viết.

Nhưng trong thế giới này, nơi mà mọi người có xu hướng tin cậy các tổ chức tài chính trong việc xử lý các khoản thanh toán và tin tưởng ngân hàng trung ương trong việc duy trì giá trị tiền thì dường như bitcoin sẽ không được thuận lợi như các phương tiện thanh toán hiện có.

Martin giải thích: "Muốn giải quyết được vấn đề về niềm tin sẽ cần hi sinh tính tiện lợi và tính quy mô". Giao dịch thông qua các trung gian tài chính tốn kém, mất thời gian và tiêu thụ nhiều năng lượng hơn nhưng người tiêu dùng sẽ vẫn chọn phương thức này bởi vì họ có niềm tin vào các tổ chức đó.

"Một vấn đề khác là sự biến động cực đoan của các đồng tiền kỹ thuật số. Điều này cũng làm cho chúng ít hữu ích hơn", Martin cho biết.

Trong khi Bitcoin thường bị chỉ trích bởi vì đồng tiền ảo này có giá trị nội tại bằng 0, đó không phải là vấn đề của Michael Lee, một nhà kinh tế học thuộc Nhóm nghiên cứu và thống kê của Fed ở New York quan tâm. Ông cho rằng đồng USD và hầu hết các đồng tiền khác đều như vậy. Đó chính là niềm tin, thứ đã khiến mảnh giấy vô giá trị trở thành phương tiện thanh toán được nhiều người chấp nhận.

Lee nói rằng các tổ chức tội phạm ưa thích sử dụng bitcoin vì nhũng đồng tiền kỹ thuật số không bị chi phối bởi chính phủ. Gần đây Lực lượng chống ma túy của Hoa Kỳ (DEA) cho biết rằng việc sử dụng tiền mặt trong các giao dịch phạm pháp đã có dấu hiệu giảm sút trong năm 2016. Trước đó đây được coi là phương thức thanh toán truyền thống của các chuyến hàng nhập khẩu ma túy. Việc này cho thấy các tổ chức tội phạm có thể đã chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số.

Tuy nhiên, Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác cũng đang cố gắng cải thiện tính quy mô và tính tiện lợi. "Vì vậy có lẽ trong tương lai một trong những đồng tiền kỹ thuật số này có thể cạnh tranh với các phương thức thanh toán hiện tại", Martin cho biết.

"Nhưng về cơ bản, chúng tôi tự hỏi liệu một phương thức thanh toán được thiết kế để vận hành trong một thế giới 'vắng mặt' sự tin tưởng liệu có thể trở nên thuận tiện như những phương thức thanh toán đòi hỏi niềm tin vốn đã tồn tại từ lâu?”, ông viết.

Linh Chi

VietNamFinance

Đọc nhiều nhất

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng, giá dầu đi lên sau phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng UAE ty gia usd hom nay 172 tang gia dau di len sau phat bieu cua bo truong nang luong uae

Tỷ giá USD hôm nay (17/2) tăng so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Giá dầu tăng nhờ thị trường chứng khoán thế giới khởi sắc và phát biểu của ...

Giá bitcoin hôm nay (19/2): vuợt mốc 11.000 USD, vẫn ổn trên 10.000 gia bitcoin hom nay 192 vuot moc 11000 usd van on tren 10000

Giá bitcoin hôm nay (19/2) đang cho thấy những dấu hiệu tăng giá tích cực so với đồng USD. BTC/USD có thể điều chỉnh tại một số thời điểm trong ngắn hạn, nhưng vẫn sẽ ...

Nóng vội với tiền ảo: Tiền mất tật mang nong voi voi tien ao tien mat tat mang

Đó là lời khuyên của các chuyên gia nước ngoài dành cho các nhà đầu tư tiền kỹ thuật số (tiền ảo) tại Việt Nam trong hội nghị Vietstock Blockchain Summit 2018.

[Infographic] Các thành phố Trung Quốc có GDP lớn đến mức nào? infographic cac thanh pho trung quoc co gdp lon den muc nao

Với dân số gần 1,4 tỷ người và là khu vực địa lý lớn thứ ba thế giới, Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.