SĐT

0995222999

Bạc Liêu sẽ có khu sản xuất tôm trong nhà kính

Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt- Úc, với quy mô đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, dự kiến sẽ mở cửa trong tháng 1 này. Trong đó, Lysaght Agrished là đơn vị cung ứng giải pháp vật liệu cho dự án nuôi tôm công nghệ cao này.
bac lieu se co khu san xuat tom trong nha kinh Bạc Liêu sẽ trở thành 'thủ phủ' ngành tôm

Khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt- Úc, với quy mô đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng, dự kiến sẽ mở cửa trong tháng 1 này. Trong đó, Lysaght Agrished là đơn vị cung ứng giải pháp vật liệu cho dự án nuôi tôm công nghệ cao này.

bac lieu se co khu san xuat tom trong nha kinh
Khu phức hợp sản xuất tôm trong nhà kính quy mô 1.000 tỉ đồng sắp đi vào hoạt động. Ảnh: Trung Chánh

Thông tin nêu trên được đưa ra tại cuộc hội thảo “Làm nông nghiệp công nghệ cao: Kinh nghiệm và giá trị tham khảo từ mô hinh nuôi tôm mới của Tập đoàn Việt- Úc” diễn ra tại tỉnh Bạc Liêu ngày 5 và 6-1.

Theo đó, vào trung tuần tháng 1, Tập đoàn Việt- Úc sẽ chính thức thả giống và đưa vào hoạt động khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại xã Hiệp Thành, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Khu phức hợp này có diện tích 315 ha với tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỉ đồng. Dự án bao gồm khu sản xuất giống, nhà máy chế biến thức ăn, khu nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính và nhà máy chế biến tôm xuất khẩu. Sản lượng sản xuất tôm dự kiến đạt trung bình 120-300 tấn/ha/năm với mật độ thả 500 con giống/m2.

Ông Dương Thành Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, khu phức hợp 315 ha nêu trên nằm trong tổng thể của khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm quy mô 418 ha của tỉnh. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, khu phức hợp này sẽ tạo công ăn việc làm cho 2.000 người lao động địa phương. Đây cũng là một điển hình trong xu hướng đầu tư mới đã được Chính phủ xác định và chọn tỉnh Bạc Liêu triển khai, để tiến tới thực hiện mục tiêu xuất khẩu 10 tỉ đô la Mỹ tôm vào năm 2025.

Liên quan đến xu hướng đầu tư nêu trên, ông Phùng Quốc Điền, Tổng giám đốc của Công ty NS BlueScope Lysaght Việt Nam - công ty mẹ của Lysaght Agrished, cho rằng ngành nông nghiệp Việt Nam đang cần sự chuyển đổi nhanh để tìm kiếm lợi thế cạnh tranh mới. Cho nên, xu hướng và nhu cầu đầu tư sang lĩnh vực công nghệ cao của giới doanh nghiệp đang rất lớn.

Tuy nhiên, theo ông Điền, có không ít doanh nghiệp nông nghiệp còn bỡ ngỡ và sai lầm trong cách thức đầu tư trang trại. “Sai lầm phổ biến nhất là chọn giải pháp và vật liệu không trên cơ sở khoa học nông nghiệp và tính toán hợp lý”, ông nhấn mạnh và nói rằng điều này sẽ dẫn đến việc doanh nghiệp bỏ vốn đầu tư rất lớn, nhưng chỉ tạo nên được những trang trại theo mô hình cũ, thiếu công năng để ứng dụng công nghệ cao… Hệ quả tất yếu là doanh nghiệp và người đầu tư sẽ chịu rủi ro, thất thoát lớn và hiệu suất đầu tư thấp. “Chúng tôi muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp để khắc phục tình trạng này”, ông Điền nhấn mạnh.

Được biết, tính đến nay, Lysaght Agrished đã thực hiện được 22 trang trại lớn ở Việt Nam cho những doanh nghiệp lớn về sản xuất nông nghiệp hiện đại như Tập đoàn Việt- Úc, Thái Dương, CP, Phú Gia, CJ, Red Star …

Ngoài ngành tôm, Lysaght Agrished cũng đang cung cấp cho khách hàng các giải pháp về quy hoạch, thiết kế, xây dựng và vật liệu cho nhiều loại hình trang trại ở những lĩnh vực khác như: trang trại cho gia súc, gia cầm, rau củ quả…

Được biết, sau khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại Bạc Liêu, Lysaght Agrished cũng đã và đang tiếp tục xây dựng các khu phức hợp sản xuất tôm chất lượng cao tại các vùng trọng điểm của nhiều địa phương khác trên cả nước như Bình Định, Quảng Ninh… nhằm cung cấp cho thị trường nguồn sản phẩm tối ưu cả về chất lượng lẫn số lượng.

Trung Chánh

Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Đọc nhiều nhất

Giá heo hơi hôm nay (19/1): Miền Nam vẫn là khu vực có giá thấp nhất cả nước gia heo hoi hom nay 191 mien nam van la khu vuc co gia thap nhat ca nuoc

Giá heo hơi hôm nay (19/1) không có nhiều biến động, với hai miền Bắc - Trung đã ổn định trở lại sau khi bật tăng trong ngày hôm qua.

Giá heo hơi hôm nay (20/1): Tăng nhẹ tại miền Bắc gia heo hoi hom nay 201 tang nhe tai mien bac

Giá heo hơi hôm nay (20/1) tăng nhẹ tại một số tỉnh miền Bắc, trong khi hai miền còn lại báo không biến động.

Giá heo hơi hôm nay (21/1): Một tuần lặng sóng gia heo hoi hom nay 211 mot tuan lang song

Tuần qua, giá heo hơi trên cả nước không có nhiều biến động trên cả nước. Mặc dù vậy, giá heo hơi tại miền Trung ghi nhận đạt bằng mức giá đang giao dịch tài ...

Dự báo giá heo hơi (20/1): Ổn định vào cuối tuần? du bao gia heo hoi 201 on dinh vao cuoi tuan

Giá heo hơi hôm nay không thay đổi tại các địa phương trên cả nước sau khi giá heo hơi tại miền Trung đuổi kịp miền Bắc ở mức 32.000 - 37.000 đồng/kg.