SĐT

0995222999

Apple và Google đang phá hủy ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ

Sự vươn lên của Apple Watch cũng như nền tảng Android Wear đang phá hủy nền công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ.
apple va google dang pha huy nganh cong nghiep dong ho thuy sy Apple công bố kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng bất chấp doanh số bán iPhone giảm
apple va google dang pha huy nganh cong nghiep dong ho thuy sy Cuối năm nay Apple ra mắt đồng hồ thông minh gọi điện được
apple va google dang pha huy nganh cong nghiep dong ho thuy sy

Theo Techcrunch, trong quý 4/2017 – chủ yếu là trong kỳ nghỉ lễ cuối năm – công ty nghiên cứu thị trường Canalys nhận thấy có nhiều người mua đồng hồ của Apple hơn đồng hồ Thụy Sỹ. Chính xác là hơn 2 triệu chiếc Apple Watch đã được tiêu thụ trong dịp này.

Con số thống kê này cũng chỉ ra một xu hướng mới cho thị trường. Trong quý 1 năm 2016, Apple đã bán ra được 1,5 triệu chiếc Apple Watch so với 5,9 triệu chiếc đồng hồ Thụy Sỹ. Tình hình ít có nhiều thay đổi cho đến khi Apple tung ra Apple Watch 3 vào tháng Chín năm 2017. Việc xuất hiện ngày càng nhiều điện thoại và đồng hồ mới tạo ra một cơn lốc mua sắm và nâng cấp của người dùng, điều này khiến doanh số Apple Watch dễ dàng vượt qua được đồng hồ Thụy Sỹ.

apple va google dang pha huy nganh cong nghiep dong ho thuy sy

Sự thay đổi này không đồng nghĩa với việc Apple sẽ dễ dàng duy trì vị trí dẫn đầu này – họ có một sản phẩm trong khi ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ có hàng nghìn sản phẩm – nhưng chúng ta rõ ràng đang so sánh doanh số của một công ty với toàn bộ ngành công nghiệp của một quốc gia.

Thời đại của việc đeo đồng hồ và nhắc nhở thời gian cho nhau đã trôi qua.

Gần một thập niên gần đây, khi điện thoại trở nên phổ biến, chúng ta thường nói: "Tôi xem giờ trên điện thoại của mình". Cũng trong thời gian này, những nhà sản xuất đồng hồ đã từ bỏ thị trường giá rẻ để chuyển sang cung cấp các sản phẩm cao cấp cho những người dùng sành điệu.

Hãy xem biểu đồ này:

apple va google dang pha huy nganh cong nghiep dong ho thuy sy

Chúng ta có thể thấy doanh số đồng hồ Thụy Sỹ có giá từ thấp đến trung bình (có thể dao động từ 500 USD đến 3000 USD) hầu như không có tăng trưởng. Trong khi đó, "con bò sữa" của ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ - những chiếc đồng hồ đắt tiền dành cho giới nhà giàu – đã bắt đầu có dấu hiệu suy giảm từ năm 2014. Điều này trùng hợp với việc mua hàng từ Trung Quốc giảm vì pháp luật nước này hạn chế việc tặng quà đắt tiền cho các quan chức nhằm chống tham nhũng. Doanh số đồng hồ Thụy Sỹ có tăng lên trong tháng 12 năm ngoái nhưng ít có khả năng tạo ra một cú "hit" lớn trên thị trường và vượt qua doanh số hiện tại.

Thực sự mà nói thì ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ đã tự đưa mình vào thế khó. Họ thông báo về doanh số và thành công lớn từ năm này qua năm khác nhưng sự thực thì những nhà sản xuất nhỏ đang mất dần khả năng cạnh tranh, trong khi các tên tuổi lớn cũng gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng. Thêm vào đó là việc công chúng ngày càng ít quan tâm đền đồng hồ cơ khí hơn, dù nó vẫn là một biểu tượng không thể thay thế.

Thời gian trôi qua và mọi thứ sẽ thay đổi. Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ có thể sẽ lùi bước để nhường "vũ đài" lại cho các sản phẩm đến từ Apple và những công ty khác. Cuộc chiến kéo dài gần 4 thập kỷ đã dần đi đến hồi kết và ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ sẽ "chết dần" trước một thế giới đang thay đổi theo hướng tiên tiến hơn, hiện đại hơn.

Bạch Đằng

VnReview

Đọc nhiều nhất

Giá bitcoin hôm nay (23/2): Bitcoin giảm gần 20% trong 3 ngày liên tiếp gia bitcoin hom nay 232 bitcoin giam gan 20 trong 3 ngay lien tiep

Vào lúc 5h10 sáng nay (giờ Việt Nam), giá bitcoin hôm nay (23/2) ghi nhận được theo chỉ số giá bitcoin là 9.927 USD, giảm 5,08% so với 24 giờ trước.

Giá bitcoin hôm nay (22/2): Tâm lý dài hạn suy yếu gia bitcoin hom nay 222 tam ly dai han suy yeu

Một mức giá xuống dưới 10.297,39 USD (mức thấp trong tuần này) sẽ làm tăng những tín hiệu giảm giá trên biểu đồ tuần và có thể khiến giá giảm xuống đến 9.017,41 USD (mức ...

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm, chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm vì biên bản họp Fed ty gia usd hom nay 222 giam chung khoan my dong loat giam diem vi bien ban hop fed

Tỷ giá USD hôm nay (22/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi biên bản họp Fed được công bố.

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm, cổ phiếu Walmart lao dốc kéo chứng khoán Mỹ đi xuống ty gia usd hom nay 212 giam co phieu walmart lao doc keo chung khoan my di xuong

Tỷ giá USD hôm nay (21/2) giảm so với yen Nhật trong phiên giao dịch sớm tại châu Á. Chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm do cổ phiếu Walmart.