SĐT

0995222999

6 lý do cho thấy Triều Tiên không phải là nỗi lo lớn nhất khiến thị trường chứng khoán tuột dốc

Tranh cãi về hạt nhân của Triều Tiên được xem là chất xúc tác, cộng với các điều kiện đã có, khiến thị trường chứng khoán dễ bị tổn thương hơn.
6 ly do cho thay trieu tien khong phai la noi lo lon nhat khien thi truong chung khoan tuot doc
Khách tham quan ở Hàn Quốc nhìn về phía Triều Tiên qua ống nhòm hôm thứ Sáu.

Nhiều người nghĩ rằng cuộc xung đột giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un là nguyên nhân chính của việc thị trường chứng khoán bị bán tháo. Nếu vậy, ngay khi việc này lắng xuống thị trường vẫn có thể trở lại cuộc đua. Xét đến việc Tổng thống Trump được nhiều nhà đầu tư chứng khoán ủng hộ, thì liệu ông có động lực hơn để ứng xử theo cách làm dịu lại thị trường?

Hôm thứ Năm, chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA tăng 0,07%, S&P 500 SPX tăng 0,13% và chỉ số Nasdaq COMP tăng 0,64%, về lý thuyêt điều này có thể chẳng liên quan nhiều đến xung đột Mỹ - Triều Tiên.

6 ly do cho thay trieu tien khong phai la noi lo lon nhat khien thi truong chung khoan tuot doc Thị trường chứng khoán thế giới mất gần 1.000 tỷ USD vì căng thẳng Mỹ - Triều Tiên
6 ly do cho thay trieu tien khong phai la noi lo lon nhat khien thi truong chung khoan tuot doc Tên lửa của Triều Tiên có thể đe dọa Mỹ và đồng minh như thế nào?
6 ly do cho thay trieu tien khong phai la noi lo lon nhat khien thi truong chung khoan tuot doc Nên giao dịch tiền tệ thế nào giữa lúc Mỹ và Triều Tiên đang căng thẳng?

Thay vào đó, điều thực sự xảy ra là với chất xúc tác là tranh cãi về hạt nhân Triều Tiên, các điều kiện đã có làm cho thị trường dễ bị tổn thương hơn. Tổng Giám đốc đầu tư của Leuthold Group, ông Doug Ramsey nhận xét: “Tôi nghĩ sự điều chỉnh của thị trường chưa dừng lại”. Sau đây là 6 lý do cho thấy Ramsey có thể đúng.

1. Tháng 8 là thời điểm thị trường khốc liệt nhất, nhưng tháng 9 và 10 không lớn lắm

Thông thường tháng 8 là thời gian tệ nhất trong năm của thị trường chứng khoán. Lịch sử từng ghi lại dấu ấn bất ổn của tháng 8. Các đợt bán tháo thị trường sâu nhất thường xảy ra vào tháng 9 và 10. Không ai biết chính xác tại sao như vậy, nhưng có lẽ nó liên quan đến tâm lý trong quá trình tiến hóa của con người thu hoạch, nghỉ ngơi và thận trọng hơn khi thời tiết lạnh dần. Những nghiên cứu cho thấy mô hình này xảy ra ở cả hai bán cầu – nơi thời tiết trái ngược nhau.

2. Margin

Môi giới quản lý margin được xem là một trong những người tàn nhẫn nhất trên thế giới. Những thời điểm tốt, họ thanh thản đưa ra những khoản margin trước mặt bạn. Khi mọi người xung quanh bạn đầu tư lên giá và thị trường chỉ có đi lên, đây thật sự là cám dỗ để dùng margin. Vì lẽ đó mà bạn đã mua theo.

Nhưng sau đó, bất ổn gia tăng, môi giới sẽ đặt yêu cầu gắt gao về margin đối với chứng khoán, do đó giảm lợi nhuận sẵn có trên margin. Nếu đang sử dụng đòn bẩy, để an toàn, bạn sẽ phải bán giải chấp nhanh chóng.

Những khoản nợ margin đang ở mức kỷ lục, vấn đề này có thể đạt ngưỡng đột biến. Nhà đầu tư bán cổ phiếu để trả tiền ký quỹ, khiến giá chứng khoán giảm ngày càng, kéo theo nhiều khoản ký quỹ hơn, vì thế càng có nhiều khoản bán liên quan tới margin.

3. Thị trường nội địa đang đổ vỡ

Các nhà phân tích kỹ thuật thích tìm kiếm sự phân kỳ trong thị trường, báo hiệu sự đổi hướng. Nếu hầu hết cổ phiếu hoặc nhóm cổ phiếu tăng cao hơn khi các chỉ số hẹp như S&P 500 cũng tăng theo sẽ là điều tốt, không có sự phân kỳ. Ngược lại, khi các chỉ số hẹp tiếp tục tăng trong khi ít cổ phiếu tăng sẽ là dấu hiệu xấu, sự phân kỳ đáng lo ngại. Và tình trạng này đang xảy ra gần đây.

Khi chỉ số Nasdaq tiếp tục tăng tuần trước, số lượng cổ phiếu giảm sàn càng nhiều và danh sách cổ phiếu tăng trưởng hẹp lại, nhà đầu tư chiến lược của Baird, ông William Delwiche chỉ ra. Ông thấy sự suy giảm tương tự của thị trường ở mức độ ngành. “Điều này cho thấy sự suy yếu ở cấp độ chỉ số không phải là phản ứng một cách nghiêm ngặt trước căng thẳng chính trị, thậm chí nếu đó là động lực căn bản để bán”, ông nói.

4. Tâm lý quan ngại của nhà đầu tư

Tâm lý của các nhà đầu tư tăng cao trong nhiều tuần qua đang gây rắc rối. Khi mọi người đều lạc quan thì họ không ngừng mua và đẩy giá chứng khoán đi lên. Nhà đầu tư càng tự tin thì càng dễ bị “bất ngờ” hơn, vì họ tự mãn rằng không việc gì có thể sai.

Nhưng thông thường, rắc rối thật sự đối với chứng khoán không bắt đầu khi tâm lý chạm đến mức cao, mà là khi tâm lý trở nên lộn xộn sau thời gian căng thẳng. Đó là điều đang diễn ra. “Khi tâm lý đảo chiều ở mức cực đoan, người ta thường phải trả giá để chiếm một vị thế trái ngược”, Delwiche nói.

5. Số 7 xui xẻo

Điều kỳ lạ này không thể giải thích được. Dù điều này có vẻ đúng như trong chiêm tinh học thì nó vẫn gây rắc rối.

Suốt 100 năm qua, vào những năm kết thúc bằng số 7, thị trường thường sẽ luôn gãy gánh trong cuối mùa hè và mùa thu, Ramsey chỉ ra. “Chúng tôi sẽ không loại bỏ thị trường chứng khoán dựa trên mô hình này một mình”, Ramsey nói. Nhưng ít ra đó là dấu hiệu để nhà đầu tư cẩn trọng hơn.

6. Chỉ báo vận tải nhấp nháy màu đỏ

Theo lý thuyết Dow, một nhánh của phân tích kỹ thuật, khi mức tăng của chỉ số Dow Jones không được xác nhận bởi chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones DJT lên đến 0,87%, nó sẽ là dấu hiệu báo động thị trường. Tuy nhiên đây không phải là trường hợp hiện tại, bởi chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones vẫn đang thấp. Nhưng nó chưa yếu đủ lâu để kích hoạt tín hiệu rung chuyển của chỉ số Vận tải Dow cổ điển.

Tuy nhiên, một chỉ số ít được biết liên quan đến Vận tải đang báo động, Ramsey nói. Vào ngày 1/8, sức mạnh tương đối của chỉ số Trung bình Vận tải Dow Jones đạt mức thấp nhất trong một năm. Nhưng chỉ số Công nghiệp Dow Jones đóng cửa ở mức cao nhất trong một năm.

Hai dấu hiệu trên thật sự không bình thường và không tốt cho sự tăng trưởng. Dấu hiệu này xuất hiện vào những đêm tối của thị trường con gấu năm 1973-1974, 1987, 1990, 2000-2002, và 2007-2009, và chỉ trước sự điều chỉnh năm 2015-2016. Dấu hiệu này cũng chỉ sai vài lần. Nhưng nó cũng không có gì trị gì khi “một thùi lùi nhẹ trong vận chuyển thường bị xem là dấu hiệu rắc rối”, Ramsey nói.

Kết lại, không có gì trong đây dự báo thị trường sẽ bán tháo trong vài ngày tới. Tuy nhiên các điều kiện đã luôn chín muồi cho sự bất ổn vẫn đang diễn ra. Đây là điều chúng ta có thể dự đoán trong vài tháng tới đây. “Tôi nghĩ sự điều chỉnh chưa kết thúc”, Michael Brush - nhà phân tích tài chính ở Manhattan, người đã xuất bản cuốn “Brush Up on Stocks” cho hay.

Thành Nguyên/MarketWatch

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Đọc nhiều nhất

Thị trường chứng khoán 12/12: VN-Index tăng gần 10 điểm, biến động hơn 35 điểm trong phiên thi truong chung khoan 1212 vn index tang gan 10 diem bien dong hon 35 diem trong phien

Phiên giao dịch ngày 12/12, thị trường chứng khoán ghi nhận sự phục hồi của VN-Index khi tăng gần 10 điểm nhờ sự tăng điểm của nhóm cổ phiếu trụ. Trong phiên giao dịch có ...

Bán vốn Nhà nước, kẻ thành công, người thất vọng, do đâu?  ban von nha nuoc ke thanh cong nguoi that vong do dau

Tiến trình bán vốn các doanh nghiệp Nhà nước năm 2017 đi vào giai đoạn chạy nước rút, ngoài Sabeco đang rất được kỳ vọng, liệu các doanh nghiệp khác như NTP, BMP hay FPT ...

Thị trường chứng khoán 13/12: Cổ phiếu ngân hàng đỏ lửa, VN-Index không giữ được sắc xanh thi truong chung khoan 1312 co phieu ngan hang do lua vn index khong giu duoc sac xanh

Phiên giao dịch ngày 13/12, thị trường chứng khoán ghi nhận VN-Index tiếp tục hồi phục vào đầu phiên sáng nhưng sau đó áp lực bán tăng lên kéo VN-Index mất gần 3 điểm.

Thị trường chứng khoán 14/12: Cổ phiếu ngân hàng hồi phục, VN-Index chinh phục lại mốc 935 điểm thi truong chung khoan 1412 co phieu ngan hang hoi phuc vn index chinh phuc lai moc 935 diem

Thị trường chứng khoán phiên 14/12 ghi nhận sự hồi phục của toàn thị trường, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán cùng VNM kéo VN-Index tăng gần hơn 11 điểm quay ...